ดร. โรดริโก ลาสมาร์ แพทย์ประจำทีมชาติบราซิล ที่ดูแลการผ่าตัดของ เนย์มาร์ ดาวเตะของ ปารีส แซงต์-แชร์กแมง ได้ออกมาเปิดเผยว่าต้องรอดูอาการของหัวหอกทีมชาติบราซิลหลังผ่าตัดประมาณ 6 สัปดาห์ จึงจะสามารถกำหนดวันกลับลงสนามได้
ดาวเตะวัย 26 ปีได้รับบาดเจ็บกระดูกฝ่าเท้าแตกในระหว่างการแข่งขันลีกเอิง กับ มาร์กเซย เมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ก่อให้เกิดความสับสนไม่น้อย หลังจากที่มีการวินิจฉัยว่าเขาจะต้องเข้ารับการผ่าตัดและอาจต้องพักฟื้นนานถึง 3 เดือน
ความพร้อมของเขาในการลงเล่นฟุตบอลโลกที่รัสเซียในช่วงฤดูร้อนนี้ เริ่มไม่แน่นอนขึ้นมาทันที แต่ทาง ดร. โรดริโก ลาสมาร์ กล่าวว่าสิ่งที่หลายคนกังวลในตอนแรกได้คลายลงแล้ว
“เขารู้สึกเศร้ามากเมื่อทราบถึงความรุนแรงของการบาดเจ็บและรู้ว่าเขาต้องเข้ารับการการผ่าตัด” ดร. โรดริโก กล่าว
“ในคืนวันแข่งขันอย่างฟุตบอลโลกมันก็น่ากลัวนิดหน่อย เขาเริ่มหงุดหงิดในช่วงแรก ๆ แต่พลังในการฟื้นตัวและความเข้มแข็งของจิตใจทำให้เขาสามารถเอาชนะมันมาได้”
“สิ่งที่แน่นอนก็คือเขาต้องการที่จะกลับมาให้เร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ แต่หลังจากการผ่าตัด เราได้ตั้งเป้าหมายไว้ว่าจะใช้เวลา 6 สัปดาห์ก่อนที่จะตรวจสอบพัฒนาการของการพักฟื้นของเขา จากจุดนั่น เราจะประเมินรายละเอียดหลาย ๆ อย่างที่จะช่วยให้เรากำหนดวันกลับลงสนามของเขาได้”
“เราต้องรอดูว่ามันจะเป็นอย่างไรเพื่อให้เราสามารถลงรายละเอียดในขั้นตอนต่อไป และกำหนดวันที่เขาจะสามารถกลับไปที่สนามได้” ดร. โรดริโก กล่าว